เวลาอากาศร้อนเรามักอยากกินอาหารที่ไม่ข้นมันนัก อาจจะใสๆ เย็นๆ เช่น ผลไม้เป็นส่วนใหญ่ ถือว่าคนเรากินตามสัญชาตญาณส่วนหนึ่งจนกลายเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นผลงานของบรรพบุรุษที่ได้รังสรรค์อาหารร้อยพันชนิดขึ้นมา ที่ประทับใจเห็นจะเป็นข้าวสวยกับมะม่วงสุกที่ยายมักจัดให้กินตอนฉันขี่จักรยานไปหาในเวลากลางวันหรือบ่าย ๆ บ้านฉันอยู่ห่างจากยายเพียงสองร้อยเมตรเห็นจะได้ ภาพใบหน้าใจดีของยายยังชัดเจนในความทรงจำ ที่น่าทึ่งคือ ข้าวกับปลาแห้งแตงโม สมัยนี้มีปลาป่นสำเร็จขาย สมัยก่อนต้องเอาปลาช่อนแห้งมาปิ้งให้หอม ฉีกเนื้อมาตำให้ป่นแล้วคั่วกับน้ำมันจนเหลืองแล้วจึงผสมกับหอมแดงเจียวเหลืองกรอบและน้ำตาล รับประทานกับข้าวสวยไม่ต้องอุ่นร้อนและแตงโมแช่เย็นหั่นชิ้น เป็นอาหารกลางวันมื้อหนึ่งที่สมบูรณ์แบบในวันอากาศร้อนบ้านเรา
ฉันมักไม่เจริญอาหารนักในฤดูนี้ เวลาปกติก็กินเนื้อสัตว์ไม่มากอะไร โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนจัด ฉันเป็นเหมือนสิ่งมีชีวิตที่กินเพียงผักและผลไม้ ต้มจืดผักกาดดองและอาหารจานสับปรดยังรับได้เรื่อยๆ แม้ยามเบื่ออาหารมากๆ เวลาเจอสับปรดเปรี้ยวแม่มักจะเอามาต้มกับน้ำใส่น้ำตาลหวานพอประมาณ กินเป็นกับข้าวอย่างหนึ่ง โดยส่วนตัวฉันชมชอบอาหารที่ปรุงแบบชาวบ้านในชนบท หรืออาหารเรียบง่ายไม่ซับซ้อนอะไร
อากาศในฤดูร้อนบ้านเราร้อนจัด เราจำเป็นต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเรื่องของอาหาร
การกินซึ่งควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดความร้อนในร่างกาย และไม่ทำให้เลือดลมเสียสมดุล
อาหารที่จำเป็นก็คือผักและผลไม้สด รวมทั้งการกินโปรตีนจากสัตว์ปีก เช่น ไก่ โปรตีนจากไก่คล้ายกับ
โปรตีนในร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะช่วยสร้างโปรตีนในร่างกายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ร่างกายยังย่อยธาตุเหล็ก
จากเนื้อสัตว์ได้ดีกว่าธาตุเหล็กจากพืช และโปรตีนจากไก่ยังมีวิตามินมากมายโดยเฉพาะกลุ่มวิตามินบี
เช่น วิตามิน 1 ซึ่งจำเป็นสำหรับสมอง วิตามินบี 2 เพื่อเสริมสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีวิตามินบี 6 บี 12 สูง
และมีในอาชิน ไก่เป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินที่ให้พลังงานน้อยแต่มีสารอาหารสูง ที่สำคัญคือ ควรเลือก
ไก่ที่ปราศจากสารเร่งการเจริญเติบโตจะดีที่สุด
ตามหลักการแพทย์แผนจีน แนะนำให้กินอาหารที่ให้ความเย็นแก่ร่างกาย เช่น มะเขือเทศ แตงกวา
เต้าหู้ ข้าวโพด ผักโขม กีวี หรือแตงโม เต้าหู้เหมาะกับอากาศร้อนและย่อยง่าย เช่น แกงจืดเต้าหู้ และ
เหยาะน้ำมันงาลงไปเล็กน้อย มันจะช่วยคลายความร้อนให้ร่างกายและช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย
สมุนไพรที่เหมาะกับหน้าร้อนก็คือสะระแหน่ เนื่องจากสะระแหนให้ความเย็นแก่ร่างกาย จึงจัดเป็นสมุน
ไพรเย็น
อาหารที่ควรเลี่ยง เช่น ขิง กระเทียม เนื้อวัว ส้ม มะพร้าว ลิ้นจี่ ต้นหอม หรือหัวหอมใหญ่ เพราะจะ
ทำให้ร่างกายเสียสมดุลและเกิดการเจ็บป่วย ขิงจัดเป็นสมุนไพรร้อนเพราะจะทำให้ร่างกายร้อน ซึ่งเหมาะ
ที่จะกินในฤดูหนาวมากกว่า
นิสัยเรื่องมากเรื่องกินทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกระดูกก่อนวัยอันควรกับฉัน หมอพบว่ามีกระดูกบางส่วนเริ่มเสื่อม ฉันโตมากับครอบครัวคนจีน ชีวิตวัยเด็กไม่ได้รับประทานผักสดน้ำพริกบ่อยนัก ครอบครัว เรามักจะเอาผักมาผัดมากกว่า หมูก็มักจะมีมันติดพอสมควรเพื่อไม่ให้แข็งกระด้าง เกิดอะไรขึ้นไม่ทราบได้ฉันไม่ยอมกินมันหมูแม้แต่น้อย ทำให้ปริมาณอาหารโดยรวมที่ได้น้อยเกินไป พอเริ่มวัยรุ่นก็กลัวอ้วนขึ้นมาอีก นี่เป็นการประมวลย้อนหลังของฉันเองหลังพบปัญหา
บางช่วงได้เข้าใกล้วัฒนธรรมญี่ปุ่นหน่อยก็เป็นขาประจำร้านหนึ่งในซอยแคบ ๆ กลางเมืองเชียงใหม่ ชื่อร้าน ‘Kitchen Hut’ จากที่เป็นร้านเพียงห้องเดียวในคอนโดแห่งหนึ่งกลายเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่พอสมควร ฉันประทับใจในการแบ่งส่วนพื้นที่ใช้สอยและทิศทางแสงที่ส่องเข้ามาในร้านในวันที่ไป ไม่ทราบว่าเป็นความบังเอิญของทิศทางแสงในฤดูนั้นที่ส่องเข้ามาตำแหน่งช่องกระจกเหนือบานหน้าต่างพอดีหรือไม่ แต่มันช่างเหมาะเจาะสวยงามมาก ทำให้อาหารกลางวันมื้อนั้นกับพ่อครัวชาวจีนที่เคยร่วมงานกันในต่างประเทศเป็นอะไรที่มีความสุขในมุมมองและความรู้สึกของฉัน จำได้ว่าฉันติดใจอาหารจานที่หน้าตาเรียบง่ายไม่ได้สวยงามอะไร ถ้าเดาไม่ผิดเหมือนเป็นรากบัวหรือไหลบัวหั่นแบบสไลซ์ชิ้นยาวพอดีคำผัดกับเพียงซอสญี่ปุ่นหรือซีอิ๊วขาวเท่านั้น เสิร์ฟมาในถ้วยขนาดกลางค่อนข้างเล็ก ฉันสั่งเพิ่มอีกที่หนึ่ง จริงๆ แล้วอยากสั่งเพิ่มอีกเพียงแต่เกรงใจ ‘แจ็ค’ ผู้ที่ร่วมโต๊ะด้วย ปกติอาหารแบบนั้นฉันสามารถกินเล่นได้เปล่าๆ เป็นจานโดยไม่ต้องมีข้าว เป็นอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ (เมนูโลว์คาร์บของดาราฮอลิวูดนิยมกัน)
ความทรงจำอันสวยงามในฤดูร้อนอีกอย่างที่อดนึกถึงไม่ได้คือ ระหว่างทางเวลาขับรถต้นไม้ใหญ่หลายชนิดจะออกดอกบานสะพรั่งซึ่งทำให้ดูพร่างพราวประดับริมถนนเป็นแนวยาวสวยงามมาก ให้ความสุขในฤดูอากาศร้อนๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น ราชพฤกษ์(คูน) กัลปพฤกษ์ พญาเสือโคร่ง และตะแบก
Tweet
วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น